皇冠足球网址www.99cx.vip)实时更新发布最新最快最有效的皇冠足球网址,包括皇冠手机网址,皇冠备用网址,皇冠最新网址,皇冠足球网址,皇冠网址大全。

,

Những ngày cận tết, ai cũng muốn về đoàn tụ với gia đình để cùng người thân đón năm mới. Hàng ngàn phạm nhân trong Trại giam Yên Hạ (Sơn La) cũng vậy, nhưng họ cũng dần quen với việc đón tết trong trại giam.

Phân trại số 1 Trại giam Yên Hạ là nơi giam giữ hơn 1.000 phạm nhân

trần cường

Trại giam Yên Hạ (thuộc Bộ Công an) đóng trên địa bàn xã Yên Hạ (H.Phù Yên, tỉnh Sơn La) có 3 phân trại, là nơi giam giữ hơn 3.000 phạm nhân nam, chủ yếu mang án ma túy.

Để các phạm nhân được đón tết trong không khí ấm áp, Trại giam Yên Hạ đã tổ chức nhiều hoạt động từ sớm, như trang trí khuôn viên, tập văn nghệ, gói bánh chưng…

Nhiều hoạt động được tổ chức để các phạm nhân đón tết

trần cường

Trong khu bếp rộng khoảng 100 m2, hàng chục phạm nhân người rửa lá dong, người chẻ lạt, gói bánh… tạo thành một dây chuyền làm ra những chiếc bánh chưng vuông vức.

Năm thứ 10 đón tết trong trại giam, phạm nhân Cà Văn Ún (37 tuổi, trú H.Tuần Giáo, Điện Biên) vừa thoăn thoắt lau những tàu lá dong xanh ngắt, vừa kể mình nhận án 17 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Những ngày cận tết, bản thân cũng như các phạm nhân trong phân trại ai cũng nhớ nhà nhưng được Đảng, Nhà nước và các cán bộ quản giáo quan tâm, giáo dục và tổ chức nhiều hoạt động đón xuân nên phạm nhân Ún và mọi người cũng dần quen và tự nhủ cố gắng cải tạo tốt, sớm trả hết những sai lầm của mình để trở về với gia đình, xã hội.

Các phạm nhân gói bánh chưng đón tết

trần cường

Ún cho hay quê mình rất nghèo, tết không dám mua nhiều thịt nên bánh chưng chỉ có một ít thịt mỡ và đỗ xanh làm nhân. Các con đòi bánh nhiều thịt thì Ún phải dồn thịt và đỗ xanh để gói riêng, buộc lạt đánh dấu cho con.

“Được Nhà nước và các cán bộ quan tâm, trong trại giam chiếc bánh nào cũng có nhiều thịt và đỗ xanh hơn ở nhà. Bánh này mà mang về cho các con thì chúng nó thích lắm”, Ún nói.

Hàng chục phạm nhân tham gia gói bánh

trần cường

Cách đó không xa, phạm nhân Vàng A Minh (35 tuổi, trú H.Mai Sơn, Sơn La) phụ trách khâu gói bánh đang khéo léo đong gạo, nhân và siết lạt. Minh cho biết mình bị tuyên án 13 năm 6 tháng tù về tội “buôn bán trái phép chất ma túy”. Nhờ cải tạo và chấp hành tốt, nên sau 2 lần giảm án, thời hạn chấp hành án của phạm nhân này chỉ còn 54 tháng tù giam.

“Ngày trước, tết nào tôi cũng uống rượu say rồi đi ném pao, xem thanh niên múa khèn nên vợ phải bế cả con đi theo để canh mình. Bây giờ vào trại, được các cán bộ chỉ bảo điều hay, lẽ phải tôi mới thấy thương vợ, thương con ở nhà như thế nào. Mỗi lần lên thăm, thấy vợ vẫn mặc chiếc váy cũ, tôi thương và ân hận lắm. Tôi tự nhủ sẽ cố gắng cải tạo tốt hơn nữa để sớm về chăm sóc vợ con ”, Vàng A Minh nói.

Những chiếc lá dong được chọn và rửa kỹ

trần cường

Trung tá Nguyễn Chi An, Đội trưởng Đội giáo dục Trại giam Yên Hạ, cho biết công tác đón tết cho phạm nhân trong trại là một trong những hoạt động nhân văn, ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và Bộ Công an quan tâm mỗi dịp xuân về. Đây cũng là hoạt động góp phần cảm hóa phạm nhân, khơi gợi tinh thần tích cực, để phạm nhân cố gắng cải tạo thật tốt, sớm trở về với gia đình, giúp ích cho xã hội.

Theo trung tá An, trại gói bánh từ ngày 22 tháng chạp trở đi và phát dần cho phạm nhân đến ngày 29 tết. Năm nay, Phân trại số 1 sẽ gói khoảng 8.000 chiếc bánh chưng để phát cho mỗi phạm nhân 4 cái. Ngoài ra, 5 ngày tết các phạm nhân cũng được ăn theo chế độ cao hơn, gồm 1,2 kg thịt, 0,8 kg giò cùng một số thực phẩm phụ khác.

Lá dong được lau sạch

trần cường

Đại tá Nguyễn Ngọc Chiến, Giám thị Trại giam Yên Hạ, cho biết: "Người ta hay nói tết là đoàn viên, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình và những phạm nhân đang thụ án không ngoại lệ. Họ cũng cần sự quan tâm, động viên để bớt chơi vơi, cô đơn, vì họ cũng có những tình cảm rất con người. Do đó, để động viên, giải tỏa tâm lý cho các phạm nhân, ngoài hoạt động gói bánh chưng, trại giam còn tổ chức các hoạt động vui xuân nhằm giúp họ vơi bớt nỗi cô đơn, hụt hẫng, mặc cảm, thức tỉnh lòng hướng thiện, cố gắng cải tạo tốt để sớm được về với gia đình”, đại tá Chiến cho hay.

Các phạm nhân chăm chút, tỉ mỉ để tạo ra những chiếc bánh chưng vuông vức

trần cường

Mọi người gói bánh trong không khí ấm áp, vui vẻ

trần cường

Mỗi phạm nhân sẽ được nhận 4 cái bánh chưng để ăn tết

trần cường

Một phạm nhân được mẹ đến thăm, chúc tết và động viên cải tạo tốt

trần cường

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Phạm nhân tập múa, gói bánh chưng đón tết sớm trong Trại giam Yên Hạ
发布评论

分享到:

Bộ đôi 'Hẹn Hò Chốn Công Sở' lộ loạt bằng chứng hẹn hò
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。